Tiếng Việt English

Học cách sống chung với bụi giết người PM 2.5

 • Bạn là giám đốc nhà máy?

 • Bạn là đốc công, quản lý?

 • Bạn là những người trực tiếp sản xuất?

Và công việc hàng ngày của bạn phải tiếp xúc với khói bụi, các hoá chất độc hại nguy hiểm?

Bạn nghĩ rằng chiếc khẩu trang sẽ giúp bạn chống lại các hạt bụi siêu mịn PM 2.5 (thuật ngữ chỉ những hạt bụi siêu nhỏ dưới 2,5 micromet). Và bạn đã hiểu và nhận thức được những hạt bụi siêu mịn này nguy hiểm đến mức nào?

Nào mình cùng tìm hiểu xem bụi PM2.5 nguy hiểm như thế nào nhé!

 

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID), vào cuối năm 2016, có những thời điểm lượng "siêu bụi" PM2.5 là 50,5µg/m3, cao gấp đôi so với quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3), gấp đôi số liệu của thành phố Hồ Chí Minh (28,23 µg/m3) và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (10µg/m3).

Như vậy, xét về hàm lượng bụi PM2.5 trong một số thời điểm, chỉ số ô nhiễm của Hà Nội chỉ đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ (124µg/m3).

Bụi PM2.5 là loại bụi nguy hiểm nhất, có thể thẩm thấu, hấp thụ vào máu, gây nên các tác động rất xấu đến sức khỏe con người. Các loại khẩu trang bình thường không có tác dụng nhiều với các siêu vi bụi như thế.

Vậy, cơ chế bụi PM2.5 xâm nhập vào cơ thể người như thế nào? Tác hại của việc hít nhiều PM2.5 ra sao?

Bụi siêu vi PM2.5, PM10 là gì?

Trong ký hiệu bụi siêu vi PM2.5, thì:

- Chữ PM là viết tắt của chữ tiếng Anh - Particulate Matter, có nghĩa là chất dạng hạt (rắn hoặc lỏng).

Số 2.5 là chỉ kích thước các hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet (micromet viết tắt là µm, bằng 1 phần triệu mét).

Tương tự như vậy, ký hiệu PM10 là chỉ những hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10µm (nhưng lớn hơn kích thước PM2.5).

Định nghĩa ngắn gọn về bụi siêu vi PM2.5

Như vậy, bụi PM2.5 là những hạt dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi trong không khí. Các nhà khoa học sử dụng chỉ số từ PM10 đến dưới PM2.5 để thể hiện hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi trong 1 mét khối không khí. 

Để hiểu hạt PM2.5 nhỏ như thế nào, mời bạn xem hình ảnh so sánh nó với sợi tóc người và hạt cát.

Kích thước siêu vi của PM2.5 so với sợi tóc người và hạt cát

Các loại hạt gây ô nhiễm không khí này hình thành từ các chất như cacbon, sun-phua, nito và các hợp chất kim loại khác. Chúng đến từ các nguồn gây ô nhiễm như khí thải của phương tiện giao thông, hoạt động của các nhà máy, xây dựng công trình, nhà cửa...

Những nguồn tạo ra bụi siêu vi PM

Trong đó, khí thải từ phương tiện giao thông là nguồn chính gây ra loại bụi siêu vi PM2.5 nhiều nhất trong không khí (chiếm 57%). Tiếp đến là việc xây dựng công trình, nhà cửa (32%); và các hoạt động sản xuất công nghiệp (11%).

Những nguồn chính gây ra bụi siêu vi PM2.5

Cơ chế xâm nhập vào máu và tác hại của bụi siêu vi PM2.5

Các nhà khoa học cho biết, những chất dạng hạt có đường kính dưới 10µm có thể xâm nhập vào cơ thể người qua hoạt động hít thở.

Khi bụi siêu vi PM10 xâm nhập vào cơ thể qua đường dẫn khí, chúng sẽ tích tụ trên phổi, gây tác hại rất lớn về lâu dài. 

Riêng loại bụi PM2.5, chúng đặc biệt nguy hiểm khi có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người.

Cơ chế xâm nhập vào phổi và máu của bụi siêu vi PM2.5 

Theo các chuyên gia sức khỏe, những người đang mắc bệnh tim mạch và phổi, người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị loại bụi siêu vi PM2.5 tác động xấu đến sức khỏe nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo, với những người khỏe mạnh nhưng thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm không khí nặng; hoặc sống gần các nguồn phát thải bụi PM cũng có nguy cơ mắc các bệnh nặng, có thể tử vong.

- Hạt PM2.5 có thể xâm nhập vào tĩnh mạch phổi, túi phổi thông qua hoạt động hít thở. Khi loại bụi siêu vi này xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và tức thì như: Gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, với các biểu hiện chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi và ho.

- Khi hít phải bụi PM2.5 thường xuyên, chúng có thể làm giảm chức năng của phổi (làm thở nhanh, hụt hơi) và gây nên các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim và có nguy cơ dẫn đến ung thư phổi.

- Giới khoa học cảnh báo, việc PM2,5 ngày càng gia tăng và xâm nhập vào cơ thể người có thể khiến người đang bị bệnh tim mạch hoặc phổi tử vong sớm.

 • Ngoài ra, các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, hạt PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen cho thế hệ con cháu.

bui

Hãy cùng gia đình trang bị những biện pháp nhằm bảo vệ mình và người thân tốt nhất có thể.

 

Như vậy, với những tác động gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe con người (không chỉ với bản thân người hít phải bụi PM2.5 mà còn ở thế hệ tương lai), bụi siêu vi PM2.5 là loại bụi nguy hiểm nhất thế giới, vừa có tác động tức thì ngắn hạn, vừa có tác động lâu dài.

Hiểu về những tác hại của loại bụi này nói riêng và nhiều khí thải gây ô nhiễm không khí nói chung, bạn hãy cùng gia đình trang bị những biện pháp nhằm bảo vệ mình và người thân tốt nhất có thể.

Nhân đây chúng tôi xin giới thiệu dòng sản phẩm MÁY LÀM SẠCH KHÔNG KHÍ DI ĐỘNG CAO CẤP IONION MX – Made in Japan siêu tiên tiến và siêu nhỏ gọn. Chiếc máy là một thành tựu đột phá của các nhà khoa học Nhật Bản trong việc tạo ra một thiết bị nhỏ gọn chống lại vi khuẩn, khói bụi, ô nhiễm, bệnh tật... Thiết bị làm sạch không khí này phát ra 690.000 ion âm/cm3, là dòng sản phẩm mới nhất siêu nhỏ gọn của hãng Trustlex (Nhật Bản) sản xuất đầu năm 2016 và đã đạt doanh số hơn 140.000 máy bán ra kể từ ngày sản xuất.

Theo kết quả thử nghiệm của Hiệp hội Hồng ngoại Nhật Bản về việc so sánh nồng độ các hạt bụi mịn PM2.5 trong điều kiện có sử dụng và không sử dụng IONION MX cho thấy:

Với số lượng 52.400 hạt/cc vào hộp 60 lít .

 • Không có thiết bị IONION MX: Số lượng còn lại của PM2.5 là 77,1%
 • Với thiết bị IONION MX: Số lượng còn lại của PM2,5 là 0,1% 

Có thể nhận thấy IONION MX phân hủy và hấp thụ tới 99,9% các hạt PM2.5. Tính năng độc đáo này của IONION MX chính là do cơ chế sử dụng ion âm có lợi cho sức khỏe để hút các tác nhân gây ô nhiễm có trong không khí khiến chúng không gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Thở sạch, sống khỏe với IONION MX

 

1, Với khoảng 690.000 ion âm/cm3 được phát ra mỗi giây từ bấc IONION MX sẽ tạo ra một khu vực không khí sạch khoảng 40cm xung quanh người sử dụng. Các ion âm lành mạnh sẽ hút các tạp chất, bụi bẩn ô nhiễm trong không khí (mang ion dương) và đẩy chúng ra khỏi không gian hít thở.

 

 2) Các nghiên cứu chỉ ra rằng ion âm làm tăng tốc sự trao đổi chất của một hoocmon trong não gọi là serotonin. Các ion âm khuyến khích cơ thể nhập vào trạng thái thư giãn (trạng thái thần kinh giao thoa tăng lên). Hàng rào ion tác động đến mức tối đa và gợi lên cảm giác ngây ngất, tuyệt vời.

 • IONION MX rất nhỏ và nhẹ gần như bạn sẽ không cảm thấy gì mặc dù bạn đang đeo nó bên mình. Bạn cũng có thể đặt IONION MX trong túi của bạn để sử dụng nó. Sạc thiết bị bằng USB. Bộ sạc AC và cáp USB được cung cấp cùng với IONION để bạn có thể sạc máy bằng máy tính hoặc dùng ổ cắm tường.

 •  IONION MX được chứng nhận cấp 5 về độ phát xạ bởi Hiệp hội nghiên cứu và ứng dụng Ion Nhật Bản (JAIRA). JAIRA là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2001 dựa trên việc cho phép đo chính xác các ion trong ngành công nghiệp ion. Vì những đóng góp không mệt mỏi của JAIRA, Nhật Bản đã thiết lập các tiêu chuẩn đo lường ion đầu tiên trên thế giới (JIS). JAIRA tiến hành các bài kiểm tra đo lường dựa trên tiêu chuẩn JIS-B9949 và đã chứng nhận IONION là thiết bị ion đáng tin cậy.

 

 Tất cả các sản phẩm IONION MX đều được gắn "Nhãn chứng nhận ION".

Mời các bạn xem video nguyên lý hoạt động của "MÁY LÀM SẠCH KHÔNG KHÍ DI ĐỘNG CAO CẤP IONION MX – Made in Japan"

 

Tên sản phẩm: IONION MX

 • Màu sắc: vàng champagne
 • Kích thước của thân chính: 65mm (H) x 25mm (W) x 16mm (D)
 • Trọng lượng thân chính: xấp xỉ 20g (kể cả pin sạc được cung cấp)
 • Nguồn điện: Pin Lithium, bộ đổi nguồn AC / DC
 • Chỉ thị thế hệ Ion: Đèn LED
 • Môi trường hoạt động: Nhiệt độ 0 ℃ đến 40 ℃, Độ ẩm từ 30 đến 70%
 • Số lượng phát xạ ion âm: xấp xỉ 690.000 chiếc / cm3(Đo bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ion Nhật Bản)
 • Phụ kiện: Bộ sạc AC (đi kèm với cáp USB chuyên dụng), dây da thời trang, hướng dẫn sử dụng
 • Bảo hành: 01 năm tại Nhật. (Japan Healthcare đại diện bảo hành tại Việt Nam)

(1) Cắm bộ sạc AC vào đầu nối ở dưới cùng của IONION MX và sạc cho máy. Một đèn LED màu hồng sáng khi thiết bị được sạc. Đèn LED màu hồng tắt khi sạc xong. Rút bộ sạc AC khỏi IONION MX.

(2) Đeo IONION MX quanh cổ bằng dây đeo chuyên dụng (hoặc bỏ vào túi áo ngực của bạn) và bật công tắc. Trong khi ion phát ra, một đèn LED màu xanh sáng lên. Đèn LED màu xanh tắt khi nguồn điện hết.

   Hướng dẫn bảo quản:

- Loại bỏ bụi ra khỏi ion phát ra sau khi tắt công tắc và làm sạch vị trí phát ra ion mỗi khi bạn sử dụng. Để ngăn chặn sự tích tụ bụi sử dụng tăm bông nhúng một ít cồn để làm sạch nó.

- Không nên ngửi hay hít vị trí phát ra ion, nếu không các điện cực sẽ ảnh hưởng không tốt đến mũi của bạn, không chạm vào vị trí phát ra điện cực bằng các dụng cụ kim loại khi bật nguồn.

Không sử dụng với người dùng máy tạo nhịp tim, trừ khi bác sĩ cho phép.

- IONION Có thể gây hỏa hoạn hoặc trục trặc. Không tự ý tháo rời hoặc sửa chữa.

- Không sử dụng trong không gian có nguy cơ nổ.

  

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Japan Healthcare - Thiết bị chăm sóc sức khoẻ cao cấp Nhật Bản

Trụ sở: Số 1, ngách 70/14, phố Ngọc Trục, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0971 98 68 93

Web: http://japanhealthcare.net 

Facebook: https://www.facebook.com/japanhealthcare.net/

Email: info@japanhealthcare.net

 

 

Bài viết khác