Tiếng Việt English

I-on âm và tác dụng của nó

1. I-on âm là gì:

Các ion âm là các phần tử có điện tích âm, thừa một hoặc vài điện tử (e-), chúng có su hướng nhường các điện tử của mình cho các ion dương để khử làm mất tính ôxy hoá gây hại của các gốc tự do bằng các phản ứng khử. Trong y học gọi chúng là chất khử các gốc tự do, chất chống ôxy hoá.

ion am

Người ta đã biết hiện tượng không khí tích điện từ rất sớm, nhưng phải sau đó rất lâu người ta mới phát hiện ion tích điện âm có liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người. Ngày nay các nhà khoa học đã chứng minh, các ion âm sau khi được người hấp thụ có thể điều chế công năng thần kinh trung ương của vỏ não, tăng cao sức miễn dịch của cơ thể, khi người ta sống trong môi trường giàu ion âm, sẽ có cảm giác thông thoáng dễ chịu tinh lực sung mãn. Các thí nghiệm lâm sàng chứng minh nồng độ ion âm trong không khí có hiệu quả chữa trị một số bệnh như viêm phế quản, hen, đau đầu, mất ngủ suy nhược thần kinh, … vì thế có người cho ion âm là “vitamin không khí”

Vì sao ion âm trong không khí lại có lợi cho sức khỏe? Theo nhiều chuyên gia y học thì các tế bào gây bệnh thường tích điện âm, nếu tế bào trong cơ thể tích điện âm, thì ion âm cùng tên đẩy nhau nên vi trùng gây bệnh khó có thể tấn công tế bào. Ngoài ra ion âm thông qua con đường hô hấp vào phổi có thể xuyên qua đường phế nang. Do sự tuần hoàn của máu các ion âm sẽ đến được tất cả các tổ chức, cơ quan, thông qua tác dụng tương hỗ giữa các dịch thể với hệ thần kinh phản xạ nên có tác dụng tổng hợp đối với cơ năng sinh lý bảo vệ sức khỏe.
Trong thiên nhiên như các vùng rừng sâu, bờ biển, lân cận các thác nước nồng độ ion âm trong không khí khá cao, so với các công viên ở các thành phố thì cao gấp 20 – 50, còn trong các nhà máy, phòng ở, chỗ làm việc thì nồng độ ion âm trong không khí khá thấp chỉ bằng khoảng 1/10 nồng độ ion âm trong bầu không khí ở các công viên. Trong phòng có điều hòa không khí, sử dụng náy tính thì nồng độ ion âm trong không khí còn thấp hơn nhiều, thậm chí gần bằng không. Sống và công tác trong điều kiện môi trường này trong thời gian dài sẽ cản thấy tức thở, tâm thần bất an, dễ khiến bệnh tật phát sinh. Có điều hết sức thú vị là ở gần các giếng phun nhân tạo, ở các đường phố, công viên cũng như ở các thác nước cũng sinh ra nhiều ion âm. Vì vậy việc xây dựng các giếng phun nước ở các công viên, khách sạn lớn ngoài việc làm đẹp cho các nơi đó thì nó còn nhằm mục đích tăng nồng độ ion âm trong môi trường sống. Vì vậy những người thường xuyên công tác trong nhà nên thường xuyên đi ra hành lang, đến các công viên, các dãy cây xanh, các giếng phun nước, đi dạo để hít thở bầu không khí giàu ion âm trong sạch, nhờ đó có thể loại bỏ được trạng thái mệt nhọc. Nhờ cách thư giãn vừa nói trên có thể điều hòa được não, nhờ đó đạt được tác dụng bảo vệ sức khỏe và hiệu quả cao trong công việc.

2. Nguyên lý lọc sạch của ion âm

Các phần tử tích điện âm và dương sẽ tự hút nhau. 
Ion âm sẽ tích điện âm hoặc bám vào các tạp chất trong không khí (khói, bụi, vi khuẩn thường mang điện tích dương). Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi khối tạp chất đủ nặng để rơi xuống đất. Vì vậy, không khí với mật độ ion âm càng cao sẽ càng sạch. 

3. Tác dụng sinh học của ion âm trong không khí

Ngoài tác dụng làm sạch không khí, ion âm còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người 
Ion âm giúp giảm cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, buồn nôn, đau đầu…; ion âm hỗ trợ quá trình hấp thụ oxy. 
Không khí với mật độ ion âm cao cho cảm giác trong lành và tươi sạch như ở rừng núi, bờ biển, như những nơi vừa trải qua mưa giông to. 

4. Quá trình hình thành ion âm trong tự nhiên

Ion trong không khí là nguyên tử hay phân tử khí bị mất đi hay được gắn thêm electron. Ion âm là phần tử được gắn thêm electron. 
Ion không tồn tại lâu trong không khí. Quá trình hình thành và mất đi của ion diễn ra liên tục khi có đủ tác động từ bên ngoài. 
Năng lượng của các tia chớp, tia hồng ngoại và các tia vũ trụ khác là tác nhân chính tạo nên ion. Ngoài ra còn có thể kể đến quá trình hình thành ion từ bụi nước, cây xanh… 

5. Mật độ ion âm trung bình trong tự nhiên

Mật độ ion ở các vùng cao lớn hơn vùng thấp. Mật độ ion âm lân cận các thiết bị tích điện dương như màn hình máy tính, tivi… là rất thấp. 
Thác nước: 20,000 inon âm / 1 cm3 không khí 
Rừng núi: 10,000 inon âm / 1 cm3 
Bờ biển: 5,000 inon âm / 1 cm3 
Vườn cây: 2,000 inon âm / 1 cm3 
Ngoài phố: 500 inon âm / 1 cm3 
Trong phòng: 50 inon âm / 1 cm3 

6. Ảnh hưởng của mật độ ion âm đến sức khỏe

Trong phòng có mật độ ion âm ít hơn 50 / 1cm3 như phòng hút thuốc, chúng ta có cảm giác ngột ngạt. Đây là môi trường dễ phát sinh vi khuẩn. 
Khi ở trong khu vực có mật độ ion âm ít hơn 1,000 / 1cm3, cơ thể có cảm giác cần được thông gió. 
Khu vực với mật độ ion âm 2,000 ~ 20,000 / 1cm3 cho ta một cảm giác không khí trong lành, tươi sạch. 
Với mật độ ion âm trên 20,000 / 1cm3, con người sẽ có cảm giác hưng phấn, sảng khoái. Môi trường này còn có tác dụng ngăn không cho vi khuẩn phát triển

Tham khảo chi tiết Máy làm sạch không khí di động cao cấp IONION MX tại đây

Bài viết khác